Những công cụ không thể thiếu khi học illustrator cơ bản (P1)

Illustrator là một trong những phần mềm thiết kế được yêu thích nhất hiện nay, có khả năng hô biến mọi ý tưởng thiết kế của bạn trở thành hiện thực. Nếu bạn là một người mới nhập môn Illustrator, đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những công cụ không thể thiếu khi học Illustrator cơ bản nhé.

Khái niệm Illustrator

Illustrator là gì

llustrator chuyên về vẽ ra các hình ảnh mới – dựa trên việc tạo và chỉnh sửa vector (các điểm toạ độ trên mặt phẳng thiết kế; kết nối tạo thành các path với đặc tính màu sắc, hình dạng, độ dày). 

Illustrator dùng để làm gì

1.VẼ MINH HOẠ

Từ việc tạo vector và chỉnh sửa theo các đặc tính màu sắc, hình dạng, độ dày; Illustrator hỗ trợ bạn đồ lại (sao chép) lại các bản vẽ tay hoạt hình trên phần mềm; hoặc sáng tạo không-giới-hạn các hình vẽ mới.

2.BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Phần mềm illustrator hỗ trợ tốt từ việc thiết kế logo, các hoạ tiết hay thiết kế bao bì về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì Illustrator là vẽ với các vector, hình học, dễ dàng cho designers thực hiện phác thảo, đồ lại hình vẽ hoặc chỉnh sửa. 

Logo nhãn hàng nổi tiếng Pepsi

3.INFOGRAPHIC

Infographic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện chúng một cách nhanh và rõ ràng. 

Leaflets thiết kế dưới dạng infographic

4.SÁNG TẠO ICON

Với hệ thống Grid System, bạn có thể tạo ra các icon với những shape (hình khối) đơn giản như vuông, tròn, tam giác..v.v 

Việc sử dụng Ai sẽ giúp nhà thiết kế thoả thích vẽ những icon sáng tạo bằng vector

Cấu hình máy tính cho Illustrator

Với cấu hình máy tính thấp, bạn vẫn có thể học Illustrator bằng các phiên bản CS6, CS5. Hiện nay phần mềm Adobe Illustrator CS6 vẫn được ưa chuộng bởi tính gọn nhẹ, đầy đủ các chức năng mà không đòi hỏi cấu hình quá cao, thích hợp với nhiều dòng máy tính.

Cấu hình máy tính tối thiểu cài đặt Adobe Illustrator CS6

Vi xử lý: Intel® Pentium® 4 or AMD Athlon®

Hệ điều hành: Microsoft® Windows® XP SP 3 hoặc Windows 7 SP1. Adobe® Creative Suite® 5.5 và CS6 cũng hỗ trợ Windows 8 và Windows 8.1.

RAM: 1 GB (khuyến nghị 3 GB) đối với 32 bit; 2 GB (khuyến nghị 8 GB) đối với 64 bit

Ổ đĩa cài đặt phần mềm trống: 2GB (không thể cài đặt trên các thiết bị lưu trữ rời)

Độ phân giải màn hình: 1024 x 768 (khuyến nghị 1280 x 800) với 16-bit graphics adapter

Adobe Illustrator CS6

Nếu bạn sở hữu máy tính có cấu hình cao, đồ họa mạnh mẽ thì tất nhiên bạn có thể thoải mái lựa chọn bất cứ phiên bản Illustrator nào mà không phải lo lắng. Adobe Illustrator CC 2019 hiện đang là phiên bản mới nhất của Illustrator, bổ sung những tính năng mới: Tuỳ chỉnh hình dạng, hướng của Gradient; Custom Toolbar cho phép bạn tự tuỳ chỉnh Toolbar của mình cho phù hợp hơn với thao tác thiết kế; Hay Fonts Integrations giúp bạn cài font nhanh chóng với hơn 1400 fonts có sẵn từ Adobe Creative 

Cấu hình đề nghị Adobe Illustrator CC 2019 

Hệ điều hành: Windows 10 64-bit

CPU: Intel Core i3 hoặc cao hơn

RAM: 16GB

GPU: card đồ họa rời với 4GB VRAM

Dung lượng đĩa trống: 2GB SSD

Độ phân giải màn hình: 1920 x 1080

Adobe Illustrator CC 2019

Học Illustrator sao cho hiệu quả

Tự học

Illustrator không phải một phần mềm dễ chinh phục, vậy nên tự học Illustrator đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm và kiên nhẫn cực kỳ cao. Có nhiều cách để bạn tự học:

  • Học online: Bạn có thể đăng ký tài khoản và trên các trang web uy tín như Skillshare, General Assembly, Treehouse, Tutsplus. Một kho tàng đồ sộ về tutorial, thủ thuật Illustrator sẽ mở ngay ra trước mắt bạn. 
  • Đọc sách: Adobe Illustrator Classroom in a Book – siêu nhàm chán, nhưng nếu bạn đọc được quá nửa, bạn sẽ hiểu rất rõ về Illustrator.
Vector Basic Training – Cuốn sách này dạy bạn cách làm cho mọi thứ trong Illustrator trở nên thực hấp dẫn
  • Tìm một cộng đồng: Bạn hãy tìm và tham gia các cộng đồng thiết kế, đó sẽ là môi trường tuyệt vời cho bạn phát triển, và phát triển kĩ năng tự học illustrator của mình.
  • Thực hành: Làm theo các hướng dẫn trên mạng và tự sáng tạo sản phẩm là cách duy nhất giúp bạn thành công và phát triển nhanh hơn.

Tham gia một lớp học ngắn hạn

Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự học, tự khám phá các chức năng của Illustrator thì một khóa học ngắn hạn là lời khuyên hữu ích cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được giới thiệu những chức năng được sử dụng nhiều nhất của Illustrator, cũng như ứng dụng thực tiễn của chúng trong học tập và công việc. Ưu điểm tuyệt vời của các lớp học này là bạn không phải tự bơi trong bể kiến thức rộng lớn của Illustrator. Bạn sẽ có giảng viên hướng dẫn, giúp đỡ trong quá trình học, do đó bạn có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể tự mình tạo các sản phẩm đơn giản như poster, banner, flyer…

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã phần nào tìm được định hướng cho mình trong quá trình tập tành học thiết kế. Nếu bạn vẫn cảm thấy “lạc lối” hay muốn đẩy nhanh tiến độ học của mình hơn, hãy theo dõi thêm những bài viết khác trên Blog Trần Quang để xem nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

=> Xem thêm tại: Những công cụ không thể thiếu khi học illustrator cơ bản (P2)